Vệ sinh da (tắm rửa)

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng nếu bạn không rửa, da bạn sẽ bị nhờn, bẩn và thậm chí có mùi? Điều đó cung cấp cho bạn một manh mối rằng bạn nên rửa da thường xuyên để giữ cho nó khỏe mạnh. Nếu không, mồ hôi, dầu và da chết trộn lẫn với vi trùng. Kinh quá! Nó có thể làm cho bạn bị bệnh vì vi trùng ở lại trên da của bạn và có thể xâm nhập qua vết đứt và vết trầy xước hoặc lỗ chân lông. Khi bạn rửa da thường xuyên, ít có khả năng những vi trùng đó sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn, nơi chúng thực sự có thể làm tổn thương bạn.

Để giữ cho cơ thể của bạn sạch sẽ:

Sử dụng xà phòng dịu nhẹ và nước. Hãy tắm hoặc tắm thường xuyên nếu bạn nghĩ rằng bạn cần. Một số người tắm mỗi ngày, một số khác tắm vài lần mỗi ngày. Nếu bạn có làn da rất khô, bạn nên đi khám chuyên sâu về da để biết bạn nên tắm với tần suất như thế nào.
Tắm rửa ngay khi người bạn bẩn hoặc có mùi , như sau khi chơi thể thao hoặc sau khi ra ngoài vào một ngày nóng.

da phải sạch trước khi dưỡng kem
da phải sạch trước khi dưỡng kem

Đặc biệt quan trọng nếu bạn bị nổi mụn. Bạn nên:

  • Rửa mặt hai lần một ngày bằng nước ấm.
  • Sử dụng một chất tẩy rửa nhẹ , hoạt động như xà phòng để làm sạch da của bạn, nhưng dịu nhẹ hơn để nó không bị khô.

Việc rửa tay thật nhiều cũng rất quan trọng để loại bỏ vi trùng có thể khiến bạn bị bệnh. Luôn rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xì mũi và sau khi chạm vào mèo, chó hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác. Ngoài ra vệ sinh da còn là bước quan trọng thiết yếu cần phải làm trước tiên trong mọi liệu trình chăm sóc da. Bởi vì, không vệ sinh da sạch sẽ trước khi dùng kem có thể dẫn đến viêm do bí lỗ chân lông.

Chăm sóc da khi bị tổn thương

Đôi khi bạn bị đụng và da bị bầm tím. Bạn ngã và bị trầy đầu gối. Ngón tay của bạn đứt khi dùng dao. Đó là điều bình thường. Đây là những gì bạn nên làm:

Trầy xước

  • Nếu bạn bị trầy hoặc xước, bạn nên:
  • Rửa nó bằng xà phòng nhẹ và nước.
  • Giữ ẩm bằng cách dùng thạch dầu (tinh dầu dừa, bơ,..) lên bề mặt da.
  • Che nó bằng băng trong 1-2 ngày.
  • Thay băng mỗi ngày hoặc sớm hơn nếu nó bị ướt hoặc bẩn.
  • Tiếp tục sử dụng băng cho đến khi vết trầy hoàn toàn lành.
  • Gặp bác sĩ nếu vết trầy hoặc vết xước bắt đầu đau hơn, đỏ hoặc trông có vẻ bị nhiễm trùng. Nếu vết cắt sâu, chảy máu nhiều hoặc trông xấu, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn có thể cần các mũi khâu để đóng nó lại và giúp nó lành lại. Đừng lo lắng, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó để bạn không cảm thấy các mũi khâu.

Bầm tím

Khi bị cắt, da bạn bị chảy máu ở bên ngoài. Nếu bạn ngã và bị bầm tím, điều đó có nghĩa là da bạn bị chảy máu ở bên trong. Nếu bạn bị bầm tím, hãy đặt một túi nước đá hoặc vải lạnh lên nó để nó không bị sưng quá nhiều. Nếu vết bầm trở nên tồi tệ hơn, hãy đi khám bác sĩ.

Nguồn tham khảo: Học Viện Da Liễu Hoa Kỳ