Facebook là gì?

Facebook là mạng xã hội kết nối hàng tỉ người dùng trền toàn thế giới. Vì là một ứng dụng của công nghệ thông tin nên để sử dụng facebook người dùng chắc chắn phải có các thiết bị thông minh chạy hệ điều hành và có kết nối internet.

Về nguyên tắc thì facebook sẽ có một máy chủ để lưu trử và xữ lý dữ liệu. Mọi thông tin và yêu cầu từ người dùng đều được lưu trử và xữ lý thông qua máy chủ này.

Cách thức để mọi người có thể kết nối với facebook hay nói đúng hơn là kết nối với máy chủ facebook là sử dụng trình duyệt web hoặc App (android/ios).

Cài đặt facebook

Các bạn có thể dùng trình duyệt web truy cập vào đường link https://facebook.com đăng nhập và sử dụng mà không cần cài đặt gì thêm. Tuy nhiên để có nhiều tính năng đầy đủ hơn. Bạn nên cài đặt app facebook trên thiết bị của mình.

Đối với Android các bạn tìm vào kho ứng dụng Google Play tìm ứng dụng facebook để cài đặt

Đối với IOS các bạn vào Apple Store tìm ứng dụng facebook để cài đặt.

Bài đăng và trang cá nhân

Trang cá nhân như là một trang web chia sẽ những hoạt động cá nhân của mỗi người. Trên trang này mọi người có thể tự do đăng những thông tin theo cách riêng của mình. Riêng tư hay công khai cho mọi người cùng biết. Với mỗi bài đăng công khai thì thông tin không những chỉ xuất hiện trên trang cá nhân. Nó còn được facebook phân phối lên trang news feed của người khác. Tại trang news feed này mọi người có thể thấy những thông tin công khai của nhau.

Khi muốn chia sẽ thông tin gì lên facebook mọi người có thể sử dụng công cụ bài đăng. Các bạn có thể đăng bài dạng chữ viết text, hoặc có kèm hình ảnh, hoặc kèm video.

Trang chủ hay news feed

Như đã nói ở trên News Feed là nơi mà mọi người có thể thấy thông tin công khai của nhau. Bạn chỉ có thể nhìn thấy tin công khai từ những người mà bạn đã kết bạn hoặc theo dõi. Và ngược lại, những người khác cũng vậy. Vì vậy, khi bạn muốn một thông tin công khai của bạn tiếp cận được nhiều người hơn. Thì bạn phải có thật nhiều người theo dõi hoặc có kết bạn với mình. Đây là lý do mà nhiều người muốn có thật nhiều bạn trên facebook. Nhưng nếu con số 5000 bạn bè giới hạn từ facebook không thỏa mãn nhu cầu của bạn. Bạn nên nghỉ tới việc trả tiền cho quảng cáo facebook.

Làm thế nào khi facebook bị lỗi.

Đôi khi sử dụng facebook bạn thường các gặp các lỗi như không thể bấm like, tin nhắn báo lỗi, commnet bị ẩn, … Những lỗi này thường do việc cập nhật không đồng bộ của ứng dụng facebook cho tài khoản của bạn. Để khắc phục những lỗi này thì các bạn có thể cập nhật lại ứng dụng. Không được nữa thì các bạn mở trình duyệt lên và truy cấp vào link facebook.com để sử dụng tạm thời. Sau vài ngày thì mọi sự sẽ trở lại bình thường.

Một số sự cố khác lớn hơn như bị khóa một số tính năng, bị out tài khoản, bị mất tài khoản. Thường là do một số lỗi chủ quan của người dùng dẫn đến facebook hiểu lầm và khóa tài khoản. Một số ít là do bị hacker chiếm quyền.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng facebook

  1. Cập nhật thông tin đầy đủ cho tài khoản facebook. Bao gồm số điện thoại đang dùng và email khả dụng. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào thì phải cập nhật ngay để đảm bảo khả năng khôi phục tài khoản khi có sự cố.
  2. Tăng cường bảo mật 2 lớp và thêm sự hổ trợ của 5 người thân trong trường hợp khẩn cấp để khôi phục tài khoản.
  3. Không nên nhấp vào các đường link không rõ ràng hoặc giả mạo sẽ có nguy cơ bị hacker chiếm quyền tài khoản.
  4. Mật khẩu là thứ mà mọi người hay quên nhất và là lý do thường xuyên dẫn đến mất tài khoản. Giải pháp online các bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ lastpass.com. Đối với các bạn không rành công nghệ thì có thể dùng cuốn sổ ghi lại cất giữ an toàn. Định kỳ nên đổi lại mật khẩu một lần.