Nguyên nhân chính gây lão hóa da

Chắc chắn, làn da của bạn sẽ thay đổi khi bạn già đi. Nhiều dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy có thể được giảm thiểu bằng cách chăm sóc da đúng cách. Có hai nguyên nhân được xác định rõ ràng có thể nhìn thấy là lão hóa nội tại và lão hóa ngoại sinh. Chế độ chăm sóc da hiệu quả nhắm vào các dấu hiệu của cả hai loại lão hóa.

Các yếu tố nội tại chi phối sự lão hóa da bao gồm các biến thể trong nền tảng di truyền của một cá nhân. Lão hóa ngoại sinh nói chung là các yếu tố bắt nguồn từ bên ngoài cơ thể bạn. Chúng bao gồm hút thuốc, phơi nắng và dinh dưỡng kém. Cháy nắng được cho là chiếm gần 80 phần trăm nguyên nhân của lão hóa da mặt sớm. Các yếu tố bên ngoài gây ra lão hóa da sớm phần lớn có thể phòng ngừa được.

80% Nguyên nhân lão hóa da sớm đến từ ánh nắng

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu sự xuất hiện của da lão hóa là bao gồm các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn. Các loại quả mọng, dầu cây trà, trà xanh và chiết xuất hạt nho là một số chất chống oxy hóa đáng chú ý có thể được tìm thấy trong chế độ ăn kiêng và các sản phẩm chăm sóc da của bạn. Chất chống oxy hóa chống lại các thiệt hại gây ra cho các tế bào da từ mặt trời, và thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa không chỉ quan trọng đối với làn da của bạn, mà còn giúp duy trì một bộ não và cơ thể khỏe mạnh.

Collagen và elastin là 2 protein quan trọng giúp cũng cố da

Da của bạn được tạo thành từ một mạng lưới phức tạp của các sợi và protein giúp củng cố cấu trúc của nó. Collagen và elastin là hai trong số các protein không thể thiếu này.
Collagen mang đến cho làn da của bạn sức mạnh đáng kinh ngạc. Sản xuất collagen trong da giảm khi bạn già đi. Sự suy giảm này có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa da phẳng và xỉn màu, đồi mồi và nếp nhăn. Có nhiều loại protein collagen cư trú trong da của bạn và mỗi loại thực hiện một chức năng duy nhất.

Tại ngã ba biểu bì (), collagen tạo ra một khung cấu trúc cho các tế bào da khác. Collagen cũng đóng một vai trò trong việc duy trì sự ổn định cấu trúc tại DEJ. Da nhăn có chứa ít collagen hơn nhiều tại DEJ và sự thiếu ổn định của khu vực này có thể dẫn đến nhiều nếp nhăn hơn.

Lão hóa da sau tuổi 30

Lão hóa da sau tuổi 30 là thuật ngữ nhắc đến hiện tượng da bị nhăn nheo chảy xệ, tàn nhang và đồi mỗi bắt đầu xuất hiện sau tuổi 30. Điều này là do sự giảm sản xuất Elastin. Elastin là một protein quan trọng khác trong ma trận da. Nó mang lại cho làn da của bạn độ nảy và khả năng phục hồi. Giảm sản xuất elastin theo thời gian gây ra da chảy xệ.
Trong khi elastin giảm tự nhiên theo tuổi tác, tổn thương ảnh đối với protein này là nguyên nhân được hiểu rõ nhất về da chảy xệ. Tiếp xúc với tia cực tím làm cho protein elastin cứng lại và cuộn lại, ức chế khả năng của chúng trở lại hình dạng. Thiệt hại hình ảnh trong thời gian dài làm cho protein elastin mất tính đàn hồi, giữ cho chúng không hỗ trợ cấu trúc của làn da của bạn.

Kem và phương pháp điều trị da giúp giảm thiểu sự xuất hiện của lão hóa thường chứa các thành phần được thiết kế để kích thích tổng hợp collagen và / hoặc elastin. Những sản phẩm này có tác dụng giảm thiểu thiệt hại do tuổi tác và ánh nắng mặt trời để đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy như nếp nhăn và nếp nhăn. Để giảm thiểu hiệu quả vẻ ngoài của nếp nhăn và nếp nhăn, hãy kết hợp chế độ của các loại kem dưỡng da và kem chống nắng này.

Lão hóa da ở phụ nữ

Lão hóa da ở phụ nữ diễn ra nhanh hơn nam giới. Điều này là do hệ trục “vàng” gồm: Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng sẽ có dấu hiệu suy giảm hoạt động, điều này làm rối loạn bộ hormone nữ (bao gồm Estrogen, Progesterone, Testosterone) gây ra những trục trặc nghiêm trọng về sức khỏe, sinh lý, và biểu hiện ra bên ngoài thông qua các dấu hiệu xuống cấp của làn da. Da phụ nữ sẽ lão hóa nhanh hơn khi bước qua tuổi 50.

Vì vậy việc khi còn trẻ nếu bạn chú ý bảo vệ làn da của mình thì khi lơn tuổi hơn bạn sẽ có làn da trẻ khỏe hơn những người xung quanh. Mọi người ai cũng nghĩ mỹ phẩm dùng để làm đẹp mà ít ai biết rằng công dụng chính của mỹ phẩm chính là bảo vệ da trước tiên. Chống nắng, cấp ẩm là những điều cơ bản để bảo vệ da mà mỹ phẩm phẩm mang lại. Chuyên sâu hơn là bổ sung các protein nuôi dưỡng làn da. Sau bài viết này mình hi vọng các bạn chú ý nhiều hơn đến việc bảo vệ và chăm sóc làn da khi còn trẻ.