Ung thư da

Ung thư da là điều mà trẻ em hầu như không bao giờ mắc phải, vì vậy bạn có thể không nghĩ về nó nhiều. Nhưng nhiều người trưởng thành bị ung thư da và thường là do những việc họ đã làm – hoặc không làm – khi họ còn nhỏ. Họ có thể đã bị cháy nắng. Hoặc họ đã thực sự rám nắng. Họ không tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời khi họ ở bên ngoài.

75 ungthuda 2
Ưng thư da có bờ không đều khác với nốt ruồi luôn có bờ đều đặn

Lý do chính khiến mọi người bị ung thư da là do họ tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời trên da, đặc biệt là khi họ còn trẻ. Không có cách nào để biết chắc chắn ai sẽ bị ung thư da một ngày nào đó và ai sẽ không. Và hầu hết các loại ung thư da có thể được chữa khỏi nếu bạn nhìn thấy nó và đi khám bác sĩ ngay. Nhưng nếu bạn bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bây giờ, có nhiều khả năng bạn sẽ không bị ung thư da ngay từ đầu. Bạn cũng sẽ nhận được ít nếp nhăn và các đốm nâu xấu xí hơn.

Đừng xem nhẹ tạc hại từ ánh nắng mặt trời. Hãy bảo vệ làn da của mình từ khi còn trẻ.

Mọi người bị ung thư khi một số tế bào trong cơ thể bị hư hại và bắt đầu phát triển quá nhanh. Những tế bào đang phát triển này tạo ra các đốm hoặc vết sưng gọi là khối u. Không ai biết tại sao một số người bị ung thư và những người khác thì không. Rất nhiều thứ khác nhau có thể gây ung thư và đôi khi các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra nó. Nhưng họ biết chắc rằng mặt trời là một trong những thứ gây ung thư da.

Đây là những gì bạn nên biết về ánh nắng mặt trời và ung thư da

Mặt trời làm hỏng làn da của bạn . Điều này xảy ra bởi vì mặt trời phát ra một loại ánh sáng gọi là tia cực tím hay tia UV. Những tia này làm hỏng làn da của bạn và có thể khiến bạn bị ung thư da. Kem chống nắng giúp giữ cho các tia này không làm tổn thương làn da của bạn.

Ung thư hắc tố là loại ung thư da nghiêm trọng nhất. Nó thường bắt đầu ở nốt ruồi. Bạn có thể có rất nhiều nốt ruồi và có thể sẽ có được những cái mới. Nốt ruồi rất phổ biến, và hầu hết không phải là vấn đề lớn.

Nhưng nếu bạn có một nốt ruồi trông thực sự khác biệt so với những người khác, đó là ngứa hoặc chảy máu, có hình dạng kỳ lạ hoặc có màu sắc khác nhau. Bạn nên đến bác sĩ da (bác sĩ da liễu) để kiểm tra. Nếu bất cứ ai trong gia đình bạn bị u ác tính, bạn cần hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với tia UV.

Điều tốt về ung thư da là nó ở ngay trên da của bạn, vì vậy bạn có thể nhìn thấy nó và nói cho bác sĩ. Sau đó, bác sĩ có thể điều trị để làm cho nó biến mất. Trẻ em hầu như không bị ung thư da. Nhưng nếu bạn đã trưởng thành và thường xuyên tiếp xúc với nắng thì tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận và kiểm tra nó.

Cách phòng ngừa ung thư da

Nếu bạn bắt đầu bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời bây giờ, bạn sẽ rất vui vì khi bạn già đi. Da của bạn trông sẽ đẹp hơn và có ít nếp nhăn và đốm nâu hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ ít có khả năng bị ung thư da.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ làn da của bạn?

Thật đơn giản:

  • Tìm kiếm bóng râm khi ánh nắng mặt trời thực sự mạnh. Tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Một quy tắc tốt khác là nhìn vào bóng của bạn. Nếu nó ngắn hơn bạn, hãy tìm bóng râm.
  • Mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như áo sơ mi dài tay, quần dài, mũ có vành rộng và kính râm để bảo vệ đôi mắt của bạn.
  • Luôn bôi kem chống nắng. Đừng bào chữa. Hãy mua một loại kem chống nắng có ghi 3 điều này trên nhãn: Sun Protection Factor (SPF) 30, phổ rộng(dùng được cả UVA và UVB) và chống nước. Khi bạn ở ngoài trời, bạn sẽ cần bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, ngay cả trong những ngày nhiều mây và luôn luôn làm mới lại lớp kem sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.
  • Cẩn thận khi xung quanh là nước, cát và tuyết : Những thứ này phản chiếu, làm cho các tia mặt trời gây hại mạnh hơn. Bạn có nhiều khả năng bị cháy nắng.

3 dòng kem chống nắng của Lro’Cre có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Đặc biệt sản phẩm được tích hợp thêm tính năng makeup tự nhiên cực kỳ tiện dụng cho các bạn thường xuyên đi ra ngoài và tiếp xúc với nắng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về ung thư da. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong việc nhận biết và phòng ngừa ung thư da cho bản thân và gia đình mình.