Nám da là gì?

Nám da (muh-LAZ-muh) là một vấn đề về da phổ biến. Nó gây ra các mảng màu nâu đến xám nâu, thường trên mặt. Hầu hết mọi người bị nám trên má, sống mũi, trán, cằm và trên môi trên của họ. Nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như cẳng tay và cổ. Một trong những phương pháp điều trị nám phổ biến nhất là chống nắng. Điều này có nghĩa là bôi kem chống nắng mỗi ngày và bôi lại kem chống nắng cứ sau 2 giờ. Các bác sĩ da liễu cũng khuyên bạn nên đội một chiếc mũ rộng vành khi bạn ở bên ngoài. Bởi vì, chỉ sử dụng kem chống nắng có thể không cung cấp cho bạn sự bảo vệ bạn cần.
Phụ nữ có nhiều khả năng bị nám hơn nhiều. Nó rất phổ biến khi mang thai vì vậy đôi khi nó được gọi là “mặt nạ của thai kỳ”. Hormone dường như đã kích hoạt nám. Ở Việt Nam nhiều người thường gọi là nám da sau sinh. Thức chất nó đã xuất hiện từ khi người mẹ mang thai.

Dấu hiệu nhận biết nám

Dấu hiệu phổ biến (những gì bạn thấy) của nám là các mảng vá màu nâu hoặc xám nâu trên mặt. Những mảng vá này thường xuất hiện trên: má, Trán, sống mũi, phía trên môi trên, cằm.
Một số người nhận được các mảng vá này trên cẳng tay hoặc cổ của họ. Điều này ít phổ biến hơn.
Nám không gây ra bất kỳ triệu chứng nào (những gì mọi người cảm thấy). Nhưng nhiều người không thích cách nám làm cho làn da của họ trông xấu đi. Nếu bạn không thích những mảng vá xấu xí này, việc chống nắng và điều trị có thể giúp ích cho bạn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NÁM ĐÓ LÀ CÁC MẢNG DA KHÔNG ĐỀU MÀU

Ai bị nám?

Nám xuất hiện trên da phụ nữ thường xuyên hơn da nam giới. Chỉ 10% những người bị nám là nam giới.
Những người có làn da sẫm màu hơn, chẳng hạn như những người gốc Latin / Tây Ban Nha, Bắc Phi, Mỹ gốc Phi, Châu Á, Ấn Độ, Trung Đông hoặc Địa Trung Hải có nhiều khả năng bị nám. Những người có quan hệ huyết thống bị nám cũng có nhiều khả năng những người còn lại cũng bị nám.

Nguyên nhân gây nám?

Điều gì gây ra nám vẫn chưa rõ ràng. Nó có thể xảy ra khi các tế bào tạo màu trong da (melanocytes) tạo ra quá nhiều màu. Những người có làn da màu dễ bị nám hơn vì họ có nhiều tế bào melanocytes hơn những người có làn da sáng.
Các tác nhân gây nám thông thường bao gồm:
Phơi nắng: Tia cực tím (UV) từ mặt trời kích thích các tế bào melanocytes. Trên thực tế, chỉ cần phơi nắng trong một thời gian ngắn có thể khiến nám trở lại sau khi mờ dần. Phơi nắng là lý do tại sao nám thường tồi tệ hơn vào mùa hè. Nó cũng là lý do chính tại sao nhiều người bị nám lại bị hết lần này đến lần khác.
Thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ mang thai thường bị nám. Khi nám xuất hiện ở phụ nữ mang thai, nó được gọi là chloasma, hoặc mặt nạ của thai kỳ. Thuốc tránh thai và thuốc thay thế hormone cũng có thể kích hoạt nám.
Sử dụng sản phẩm chăm sóc da không tốt: Nếu một sản phẩm gây kích ứng da của bạn, nám có thể xấu đi.

Điều trị nám

Làm thế nào để điều trị nám? Nám có thể tự mờ dần. Điều này thường xảy ra khi nó sinh ra do có một tác nhân, chẳng hạn như thuốc tránh thai gây ra nám. Khi một người phụ nữ sinh con hoặc ngừng dùng thuốc tránh thai, nám có thể mờ dần.
Tuy nhiên, nhiều người bị nám trong nhiều năm – hoặc thậm chí là cả đời. Nếu nám không biến mất hoặc người phụ nữ muốn tiếp tục dùng thuốc tránh thai thì phải tham khảo phương pháp để điều trị nó.

Xem cách điều trị nám da bằng kem Bel Lro’Cre của Lro’Cre cam kết hiệu quả 100%. Kiểm chứng sau lần đầu tiên sử dụng. Không hiệu quả chúng tôi xin hoàn tiền.

Quy trình điều trị: Lựa chọn đầu tiên là kem trị nám. Bạn nên kiên trì theo hướng dẫn của chuyên gia ít nhất trong vòng 2 tháng. Nếu việc dùng kem không phát huy hiệu quả thì mới lựa chọn các phương pháp chuyên sâu hơn. Những phương pháp này đòi hỏi được sự chỉ định của bác sĩ da liễu. Đó là: lột da hóa học, lăn kim và bắn Laser. Không nên tùy tiện áp dụng 3 phương pháp này vì nó dùng để điều trị nám sâu dưới da. Các trường hợp nám bề mặt không cần áp dụng 3 phương pháp này. Nó có khả năng gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, chẩn đoán đúng trước khi chọn phương pháp trị liệu là điều hết sức cần thiết.
Hỏi bác sĩ da liễu của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra (vấn đề sức khỏe có thể xảy ra do phương pháp điều trị).
Khi bạn dùng kem, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng điều trị để thấy sự cải thiện. Điều quan trọng là làm theo lời khuyên của các chuyên gia. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc điều trị. Nó cũng có thể giúp bạn tránh kích ứng da và các tác dụng phụ khác.
Sau khi sạch nám, bạn có thể vẫn cần phải tiếp tục chăm sóc da của bạn theo những hướng dẫn của chúng tôi. Khoác kem chống nắng và đội mũ rộng vành mỗi ngày có thể ngăn ngừa nám quay trở lại.