Mụn là gì?

Mụn nhọt xuất phát từ một từ Hy Lạp cổ có nghĩa là “phun trào da”. Đúng vậy, những đứa trẻ Hy Lạp cổ đại cũng nổi mụn!
Nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể có một số ảnh hưởng đến mụn. Nếu bạn nghĩ rằng có một loại thực phẩm làm nặng thêm tình trạng mụn của bạn, bạn nên tránh nó.

Các loại mụn

Có nhiều loại mụn khác nhau. Tất cả đều bắt đầu với lỗ chân lông bị bít lại. Sau đây là một số loại mụn phổ biến.

Các loại mụn
Các loại mụn

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Dầu, tế bào da chết và vi khuẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra các mụn nhỏ gọi là mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Nếu lỗ chân lông bị chặn vẫn mở, nó có thể trông giống như màu đen và được gọi là mụn đầu đen. Nếu một lỗ chân lông bị chặn khép lại, phần trên của vết sưng trông có màu trắng hơn. Vì vậy, nó được gọi là mụn đầu trắng. Mụn đầu đen và mụn đầu trắng khá dễ điều trị. Bạn có thể có thể sử dụng những thứ bạn mua tại cửa hàng. Nếu đây là loại mụn duy nhất bạn có, nó không quá tệ.

Sẩn và mụn mủ

Đôi khi các lỗ chân lông bị kích thích đến mức lớp bảo vệ của chúng bị phá vỡ. Điều đó gây ra mụn lớn hơn được gọi là sẩn và mụn mủ. Các sẩn cứng khi bạn chạm vào chúng. Một loạt các sẩn nằm gần nhau có thể làm cho làn da của bạn giống như giấy nhám. Mụn mủ giống như sẩn ngoại trừ màu vàng nhạt, mủ lỏng lấp đầy chúng giống như một vết phồng rộp.
Các sẩn và mụn mủ khó điều trị hơn một chút.

Hạch và nang

Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn sẽ bị kích thích nhiều hơn, chúng thậm chí còn lớn hơn. Chúng cũng đi sâu vào da của bạn. Chúng thực sự có thể bị tổn thương. Hạch là cứng. U nang có mủ và mềm hơn. Nếu bạn có những thứ này, bạn có thể xấu hổ khi gặp gỡ mọi người. Nếu bạn có các nốt hoặc u nang, bạn nên đi khám bác sĩ da. Hoặc tìm đến nhân viên tư vấn của chúng tôi nếu bạn không muốn bối rối với những nốt mụn này.
Sau khi mụn lặn, chúng có thể để lại vết đỏ hoặc thâm trên da bạn. Những dấu hiệu này mờ dần, nhưng có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Đôi khi bạn bị sẹo vĩnh viễn từ mụn nhọt. Các vết sẹo có thể là vết sưng hoặc vết lõm trên da của bạn. Chúng tôi có thể giúp làm cho một số vết sẹo mờ dần.

Tìm hiểu xem Đâu là kem trị mụn hiệu quả nhất của Lro’Cre?

Nguyên nhân gây mụn

Mụn xuất hiện khi lỗ chân lông trên da chúng ta bị tắc. Sự cố này bắt đầu với các tế bào da chết. Thông thường, các tế bào da chết nổi lên bề mặt lỗ chân lông và bong ra khỏi cơ thể. Khi cơ thể bắt đầu tạo ra nhiều bã nhờn (see-bum), dầu giúp da chúng ta không bị khô, các tế bào da chết có thể dính vào bên trong lỗ chân lông. Thay vì nổi lên bề mặt, các tế bào bị mắc kẹt bên trong lỗ chân lông.

Đôi khi vi khuẩn sống trên da của chúng ta, đôi khi cũng xuất hiện ở bên trong lỗ chân lông bị tắc. Bên trong lỗ chân lông, vi khuẩn có một môi trường hoàn hảo để nhân lên rất nhanh. Với vô số vi khuẩn, lỗ chân lông bị viêm (đỏ và sưng). Nếu viêm đi sâu vào da, xuất hiện u nang hoặc nốt sần.
Nếu bạn nhìn kỹ khuôn mặt của bạn trong gương, bạn có thể thấy những lỗ nhỏ trên da. Chúng được gọi là lỗ chân lông. Bên trong lỗ chân lông, bạn sẽ tìm thấy:

  • Dầu.
  • Tế bào da chết.
  • Vi khuẩn.
    Những điều này là bình thường và chúng đã ở đó trước khi bạn bị mụn. Dầu làm cho tóc của bạn sáng bóng và giữ cho làn da của bạn không bị quá khô, vì vậy đó là một điều tốt. Nhưng sau đó một cái gì đó gọi là dậy thì xảy ra. Đây là thời điểm cơ thể bạn bắt đầu thay đổi theo nhiều cách.
    Da của bạn bắt đầu tạo ra quá nhiều dầu. Dầu, tế bào da chết và vi khuẩn bít lên lỗ chân lông. Kết quả? Nổi mụn.

Vì vậy, vệ sinh da là công đoạn rất quan trọng trong việc chăm sóc da mụn. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt Lro’Cre hoàn toàn trung tính và dịu nhẹ phù hợp cho mọi loại da là một gợi ý cho bạn.

Vì vậy, để ngừa mụn thì chúng ta phải vệ sinh da mặt định kỳ mỗi ngày ít nhất 2 lần sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, da cũng cần vệ sinh ngay khi tiếp xúc với bụi bẩn và mội trường ô nhiểm như khói và bụi. Vệ sinh da sẽ làm sạch nhờn, hạn chế vi khuẩn bám lên da.