Kinh doanh online vẫn là một thị trường đầy tiềm năng. Mọi người đang dần làm quen với việc mua hàng trực tuyến giao hàng tận nhà. Việc có thể thanh toán ngay khi nhận hàng. Người mua được kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán. Tất cả những điều đó làm cho việc kinh doanh online trở nên thuận tiện hơn. Các bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi đó thông qua thói quen mua hàng của chính mình. Và nhìn sang xung quanh mọi người dường như đang thay đổi. Đó là điều tất yếu!

Chính vì vậy kinh doanh online mới trở nên hấp dẫn. Nhưng câu hỏi là làm sao để bắt đầu kinh doanh online? Và cần làm những gì? Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn thấy.

Bước 1. Sản phẩm nào có thể kinh doanh online

Về cơ bản các bạn có thể đăng bán bất kỳ thứ gì lên mạng xã hội. Thứ gì các bạn cũng bán được và cũng có nhu cầu hiện hữu hết. Tuy nhiên thứ các bạn cần là một sản phẩm giúp các bạn có thu nhập tốt để tiếp tục tồn tại và phát triển việc kinh doanh của mình.

Vậy làm sao để tìm được sản phẩm đó. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn sản phẩm để kinh doanh online.

 • Chọn sản phẩm có thị trường đủ lớn ( Tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề này trong một audio khác). Trong audio này các bạn chỉ cần hiểu rằng thị trường lớn là có rất nhiều người có nhu cầu về sản phẩm. [ tham khảo bài Mỹ phẩm là một thị trường tiềm năng ]
 • Chọn sản phẩm có giá trị lớn và tỷ suất lợi nhuận đủ tốt. Mục đích là để có thể cân đối được các chi phí như: giao hàng, bán hàng và marketing. Ví dụ: một món hàng các bạn tốn 30k phí ship, các chi phí về marketing và bán hàng khoảng 50k nữa vậy tổng chi phí của các bạn là 80k. Để huề vốn thì các bạn phải bán ít nhất là phải có lời 80k trên mỗi sản phẩm.
 • Chọn sản phẩm dễ bảo quản để tránh áp lực tồn kho và hủy hàng. Đồ ăn thức uống là những sản phẩm bán online rất tốt nhưng nó lại khó bảo quản. Nếu lỡ may bán không hết thì coi như số hàng còn lại phải hủy bỏ. Ít thì không sao chứ nhiều nó có thể làm cho bạn phá sản.
 • Chọn sản phẩm có vòng đời dài vì như vậy sẽ phù hợp hơn vì bạn là người mới bắt đầu. Sản phẩm có vòng đời dài là những sản phẩm có nhu cầu lâu dài như: các sản phẩm thiết yếu, ăn uống và làm đẹp, …Vì sẽ giúp bạn dễ tiếp cận do khách hàng dễ chấp nhận và sản phẩm thường đã có thương hiệu và thị trường.  Không nên chọn các sản phẩm kinh doanh theo xu hướng vì bạn có thể chưa đủ trình độ ví dụ: Sản phẩm con mặt cười vừa dậy sóng trong thời gian qua ….
 • Nếu các bạn chọn bán hàng qua fanpage thì nên chọn các sản phẩm kích thích. Đối với những sản phẩm này thì khách hàng mua hàng theo cảm tính. thích là mua. 
 • Nếu các bạn bán hàng qua trang cá nhân thì nên chọn các sản phẩm trải nghiệm như mỹ phẩm cũng là một sản phẩm trải nghiệm. Đây là những sản phẩm mà khách hàng thường mua hàng theo dạng trải nghiệm. thử trước mua sau. Cần có uy tín cá nhân để thuyết phục khách hàng.[ tham khảo bài Lro’Cre, sản phẩm chất lượng! ]

Bước 2: Bán hàng qua kênh nào?

Mới bắt đầu kinh doanh online thì tôi khuyên các bạn nên bắt đầu kinh doanh qua trang cá nhân facebook. Vì sao?

 • Nó miễn phí đăng bài. Mới bắt đầu thì cái gì miễn phí là cứ xài trước đã. làm ok thì mới làm cái có phí vì lúc đó mình đủ khả năng và tự tin để làm rồi.
 • Có sẵn mối quan hệ. Những người bạn trên trang cá nhân của các bạn chính là những người bạn, họ hàng thân hữu của mình ở ngoài đời nên rất dễ thuyết phục họ mua hàng. Mặt khác bạn cũng có sẵn uy tín cá nhân. Ngoài đời bạn sống tốt với mọi người thì chắc chắn lên facebook bạn cũng sẽ sống tốt.
 • Có thu nhập ngay. Một vấn đề muôn thuở trong kinh doanh là vượt qua được thời gian đầu. Bán hàng trên trang cá nhân sẽ giúp bạn bán được hàng ngay và có thu nhập ngay. Điều này sẽ làm động lực giúp bạn cố gắng hơn để hoàn thành tốt công việc của mình.

Bước 3: Vốn bao nhiêu là đủ.

Câu trả lời là với 1 triệu trong tay bạn cũng có thể kinh doanh thành công như thường. Nói có vẻ hảo huyền nhưng các bạn nghe xong nội dung này sẽ hiểu. Tất cả nằm trong 3 chữ quay vòng vốn. [tham khảo bài Khởi đầu kinh doanh LroCre chỉ với 440k]

Nếu bạn có trong tay 1 triệu, bạn dùng hết để nhập mặt hàng A về bán. Chỉ trong một ngày bạn bán được hết số hàng và thu về 2 triệu cả vốn lẫn lời. Như vậy 30 ngày các bạn sẽ quay vòng được 30 triệu và kiếm được 30 triệu.  Một người khác có trong tay 30 triệu họ dùng hết để nhập hàng B. Sau một tháng mới bán hết số hàng và cũng kiếm được 30 triệu. Nếu tính tốc độ quay vòng vốn thì cả hai ngang nhau. Nhưng xét về hiệu quả sử dụng vốn thì trường hợp 1 hiệu quả hơn vì vốn tối thiểu chỉ có 1 triệu. Vì vậy, trong kinh doanh tốc độ ra hàng nhanh sẽ quyết định thu nhập của bạn. 

Bước 4: Lường trước các rủi ro .

Đã là kinh doanh thì luôn đi liền với rủi ro. Nhưng suy cho cùng kinh doanh online không có quá nhiều rủi ro như kinh doanh truyền thống.

 • Rủi ro hàng tồn kho. Đây là điều bất cứ ai kinh doanh online đều lo ngại vấn đề này nhưng thực tế ở MYLROCRE cho thấy chưa có ai nhập hàng về mà không bán được hết. Có nhiều trường hợp nghỉ bán nhưng đều vì lý do cá nhân và gia đình không ủng hộ chứ chưa có ai bán không được hàng mà nghỉ bán.
 • Nợ là rủi ro tiềm tàng và hiện hữu nhất trong kinh doanh online. bởi vì kinh doanh online mỗi người một phương chúng ta sẽ không biết được họ sẽ sử dụng vốn của mình vào mục đích gì, có đúng như mình mong muốn không nên thực sự là rất rủi ro. khi các bạn cho ai đó nợ đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro hoặc muốn giúp đỡ họ. Đối với mô hình kinh doanh của MYLROCRE cũng như LROCRE thì nếu một cấp đại lý bị nợ xấu sẽ kéo theo dây chuyền ảnh hưởng cả hệ thống. Nếu quy mô nhỏ thì có thể khắc phục nhưng quy mô lớn có thể gây đổ bể hệ thống. Đó là một rủi ro cực kỳ lớn. Nên tốt nhất các bạn bán hàng không công nợ.
 • Bị đối thủ phá hoại. Có thể bạn đã nghe đâu đó những câu chuyện như khách hàng mất tiền do đã thanh toán cho một kiện hàng rỗng mà trên hộp ghi rõ người giao là shop của bạn? Hoặc có lúc khách hàng phản hồi với bạn rằng họ đã nhận hàng rồi sao còn ship tiếp cho họ? Đó là do thông tin đặt hàng của bạn đã bị đối thủ ăn cắp.
 • Mất tài khoản facebook là một rủi ro hiện hữu nhất. Mọi người thường không ai chú ý đến việc bảo mật tài khoản trước khi bắt đầu kinh doanh online. Nhưng khi việc kinh doanh đang tốt thì bị mất tài khoản. Công sức bấy lâu coi như đổ sông đổ biển. Vì vậy, trước khi đầu tư vào nó thì bạn nên tìm cách bảo vệ nó thật kỹ trước đã.
 • Rủi ro mất hàng, bể hàng, boom hàng. Những rủi ro này đều phát sinh trong quá trình giao hàng. Không có đơn vị vận chuyển nào cam kết đền cho bạn 100% giá trị hàng hóa khi nó bị mất hoặc hư hại hết. Vì vậy nếu xảy ra mất mát chính bạn là người bị thiệt thòi. Bom hàng ngoài làm cho bạn mất tiền thì nó còn làm cho bạn rất khó chịu và bực bội ảnh hưởng đến tâm lý khi giao tiếp với khách hàng.

Bước 5: Quản lý tồn kho và quản trị kinh doanh.

 • Quản lý tồn kho khi mới bắt đầu rất đơn giản. Bất cứ khi nào bạn muốn biết tồn kho thì bay vào đếm là xong hết. Vì số lượng hàng hóa tồn kho còn ít nên đếm là cách hữu hiệu nhất. Chẳng cần phần mềm gì cao siêu mất thời gian.
 • Lợi nhuận (tại thời điểm)= Tổng giá trị hàng bán -(trừ) Tổng giá trị hàng nhập + Tổng giá trị hàng tồn kho -(trừ) Tổng chi phí phát sinh.

 Giá trị hàng bán được lấy từ sổ bán hàng. Mỗi lần bán hàng các bạn nhớ ghi nhật ký lại để thống kê khi cần. 

Giá trị hàng nhập được lấy từ sổ nhập hàng tương tự như sổ bán hàng. 

Giá trị hàng tồn kho là giá trị số hàng tồn  mà các bạn kiểm đếm được tại thời điểm đánh giá.

Tổng chi phí phát sinh lấy từ sổ nhật ký chi phí. Đây là cuốn sổ ghi lại các chi phí như chi phí ship hàng, chi phí quà tặng, chi phí quảng cáo, chi phí trang trí, chi phí bao bì, chi phí thưởng. 

Việc quản trị kinh doanh giúp bạn biết được tình hình kinh doanh đang tốt hay xấu. Đang gặp vấn đề gì? và ở đâu? từ đó có cách khắc phục hợp lý và khoa học.

Bước 6: Tập trung vào khách hàng không phải tập trung vào lợi nhuận.

Có thể bạn đã nghe ai đó nói rằng mục tiêu của bán hàng là doanh số. Mục tiêu của kinh doanh là lợi nhuận. Nhưng đó là vì họ muốn bạn làm thuê cho họ thôi. Còn bây giờ bạn đang là ông chủ, bà chủ. Bạn phải hiểu lại rằng: Mục tiêu của bán hàng là mở rộng hệ thống khách hàng. Tức là có càng nhiều khách hàng càng tốt.  Nếu mới bắt đầu mà bạn đặt lợi nhuận lên trên hết thì chắc chắn bạn sẽ thất bại bởi vì bạn sẽ định giá sai? phục phụ khách hàng không tốt, vân vân… mà mất khách hàng là bạn mất tất cả. Hãy nhớ tìm mọi cách để có càng nhiều khách hàng càng tốt.

Chú ý 1: Bắt đầu nhỏ thôi

Bắt đầu nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí học hỏi hơn. Bạn cũng có đủ nguồn lực để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình kinh doanh. Và quan trọng nhất cho dù có thất bại thì vẫn còn khả năng để đứng dậy làm lại từ đầu. Kinh doanh là mạo hiểm nhưng phải khôn ngoan. Khi nói về đầu tư, tỷ phú Warren Buffett có nói: “Nguyên tắc đầu tiên là không để mất tiền, nguyên tắc thứ hai là đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất”.

Chú ý 2: Không nên nghỉ hẳn công ty để ra kinh doanh online!

Mới bắt đầu thì bạn không cần dành quá nhiều thời gian cho nó. Nó cũng chưa mang lại cho bạn nhiều thu nhập. Bạn hãy cố gắng học hỏi và trải nghiệm thật nhiều cho đến khi cảm thấy tự tin về khả năng kiếm tiền của mình trong lĩnh vực này rồi hãy nghỉ hẳn công ty. Không nên nghỉ ngay.