Đồi mồi là gì?

Đồi mồi là một dấu hiệu về tuổi tác. Chúng có nhiều hình dạng to nhỏ khác nhau, phẳng hình bầu dục, màu xám hoặc đen. Chúng thường xuất hiện ở mặt, cánh tay, cổ tay, vai, … những nơi thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn cảm thấy rằng các đốm đồi mồi đang nói với mọi người rằng bạn đã qua tuổi trưởng thành, bạn có thể làm mờ đi những đốm đó một cách đáng kể. Đôi khi, bạn thậm chí có thể xóa sạch chúng.

Nguyên nhân

Melanin là hắc sắc tố da được sản xuất bởi các tế bào melanocyte bên dưới lớp biểu bì, có tác dụng bảo vệ làn da trước tác hại của các tia UV trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi melanin được sản sinh quá nhiều sẽ gây tình trạng đồi mồi, nám da, sạm da.

Nguyên nhân từ bên ngoài

Tia UV trong ánh nắng mặt trời sẽ kích thích quá trình sản sinh nhiều melanin hơn để bảo vệ da. Da thừa melanin sẽ dẫn dến nám da đồi mồi. Hoặc khi cơ thể bước vào tuổi trung niên, khả năng tự đào thải của da suy yếu dần, một số melanin có thể tích tụ lại trên bề mặt da gây tình trạng đồi mồi. đây là dấu hiệu quả tuổi tác. Tuổi tác kết hợp với tia UV từ ánh nắng mặt trời sẽ xúc tiến quá trình lão hóa da và sinh ra nhiều đốm đồi mồi.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác: sử dụng một số thuốc gây nhạy cảm ánh nắng mà không có biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc ánh nắng: Tetracyclin, Sulfamid, Doxycyclin. Hoặc sử dụng một số mỹ phẩm kém chất lượng làm da bị bào mòn và nhạy cảm với ánh nắng.

Các yếu tố bên trong

Một số người bị đốm đồi mồi do di truyền. Trong trường hợp này họ có thể bị đồi mồi từ lúc còn trẻ và khó điều trị dứt điểm. Rối loạn nội tiết khi mang thai cũng có thể dẫn đến đồi mồi nhưng cơ chế này có thể tự khỏi sau một thời gian 1- 2 năm sau sinh. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng làm thúc đẩy quá trình sản xuất melanin.

Điều trị đồi mồi?

Cũng giống như điều trị nám. Lựa chọn đầu tiên là điều trị bằng kem. Bạn nên kiên trì theo hướng dẫn của chuyên gia ít nhất trong vòng 2 tháng. Nếu việc dùng kem không phát huy hiệu quả thì mới lựa chọn các phương pháp chuyên sâu hơn như: bắn laser, lột hóa học, áp lạnh, .. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi làm các thủ thuật này.
Cuối cùng, chống nắng là điều cần thiết sau khi điều trị các đốm đồi mồi. Cho dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, điều quan trọng cần biết là các đốm đồi mồi có thể quay trở lại. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Để có được sự bảo vệ bạn cần, bạn phải thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài và thay mới lớp kem mỗi 2 giờ nếu tiếp xúc lâu với nắng. Không phải bất kỳ kem chống nắng cũng sẽ phù hợp. Bạn cần một loại kem chống nắng cung cấp các tính năng:

  • Bảo vệ phổ rộng (dùng được cho cả tia UVA và UVB)
  • SPF 30 trở lên
  • Không thấm nước

Tham khảo các dòng kem chống nắng của Lro’Cre tại đây

Che phủ làn da của bạn với quần áo cũng có thể hạn chế tác hại của ánh nắng. Tuy nhiên, bất kỳ quần áo nào cũng không che phủ hết làn da của bạn. Vì vây, bạn cần phải có thêm kem chống nắng.